Là một trong những sản phẩm có tính chống ăn mòn cao nhờ vào lớp mạ kẽm bên ngoài giúp cho ống thép tôn mạ kẽm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp và xây dựng. Tuy nhiên, việc bảo quản ống thép mạ kẽm luôn giữ được chất lượng tốt nhất trong điều kiện khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam là vấn đề nhức nhối đối với các đại lý, nhà cung cấp các sản phẩm ống thép trên thị trường.

Sản phẩm thép hộp mạ kẽm Minh Phú luôn sáng bóng và được đóng bó gọn gàng

Những nguyên nhân chính gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ống thép mạ kẽm:

 • Hỏng hóc cơ học: trong quá trình vận chuyển/bảo quản, ống thép mạ kẽm có thể bị va đập hoặc gãy nứt, làm ảnh hưởng đến lớp mạ kẽm.
 • Sự ăn mòn: ống thép sẽ bị ăn mòn nếu bề mặt lớp mạ bị hỏng hoặc bị ăn mòn. Điều này thường xảy ra khi ống tiếp xúc với các môi trường ẩm ướt hoặc hóa chất.
 • Tiếp xúc với hóa chất: nếu ống thép mạ kẽm tiếp xúc trực tiếp với hóa chất hoặc chất ăn mòn mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp, lớp mạ kẽm có thể bị phá hủy và gây ra sự ăn mòn.

Hướng dẫn bảo quản ống thép mạ kẽm Minh Phú:

Khi ống thép mạ kẽm tiếp xúc với môi trường có độ ẩm cao, hóa chất sẽ gây ra những ảnh hưởng như lớp mạ bị mốc, xỉn màu và bị ăn mòn. Chính vì vậy, việc bảo quản ống thép rất quan trọng và cần thiết.

Bốc xếp

Ống thép mạ kẽm được đóng thành bó theo quy cách được quy ước trên thị trường. Chính vì vậy, việc bốc xếp bó thép có trọng lượng hàng trăm kg cần sử dụng dây cáp mềm để đảm bảo các vấn đề về an toàn cho người dùng cũng như bề mặt ống thép không bị móp méo, biến dạng khi sắp xếp. Các bó thép cần được đặt đúng hàng lối, gọn gàng.

Vận chuyển

Khi vận chuyển thép hộp mạ kẽm trên xe ô tô cần đảm bảo thùng xe phải khô ráo, không bị đọng nước. Quá trình vận chuyển cần phủ bạt quanh thùng xe để ống không bị ướt khi trời mưa.

Bảo quản và lưu kho

 • Các bó ống phải được bảo quản trong kho có mái che để không bị dính nước mưa.
 • Khi lưu trữ ngoài trời, cần đảm bảo ống được che phủ để ngăn mưa và tia UV tiếp xúc trực tiếp.
 • Các bó ống cần đặt cách nền một khoảng cách nhất định, không đặt trực tiếp trên nền nhà kho. Đảm bảo bề mặt kho luôn khô ráo, không bị đọng nước.
 • Không để bó ống tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi hóa chất
 • Giữ cho kho luôn khô ráo, có độ ẩm thấp.
 • Các bó ống khi bị dính nước cần cắt dây đai và lau khô bề mặt từng ống.
 • Nên quét 1 lớp dầu chống gỉ lên bề mặt ống, dầu sẽ tạo ra 1 lớp bảo vệ, ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp của không khí hoặc nước với bề mặt ống.

Các khu vực kho tại nhà máy thép Minh Phú luôn được giữ khô ráo, sạch sẽ

Quá trình gia công và sử dụng

 • Không kéo lê ống hoặc các va quệt với các vật sắc nhọn gây trầy xước lớp kẽm bảo vệ trên bề mặt ống.
 • Lau sạch bề mặt ống trước khi gia công, đánh sạch xi và sơn chống gỉ các mối hàn.
 • Ống thép chờ khi thi công cần phải được để ở khu vực có mái che hoặc che bạt cẩn thận, tránh bị ướt.

Ngoài ra, việc bảo quản ống thép mạ kẽm khi thời tiết trở nên nồm ẩm tại miền Bắc vào những tháng đầu năm mới luôn là vấn đề đáng lưu tâm của các doanh nghiệp. Khi thời tiết nồm, độ ẩm không khí cao gây ảnh hưởng trực tiếp đến các sản phẩm ống thép được đặt trong nhà kho.

Lúc này, cần kiểm tra chênh lệch độ ẩm trong nhà kho đối với độ ẩm ngoài trời. Nếu độ ẩm trong kho cao hơn thì cần mở hết các cửa kho để giảm độ ẩm trong kho và ngược lại. Ngoài ra, cần xác định nhiệt độ điểm đọng sương (tác nhân chính ảnh hưởng đến các sản phẩm thép) để có giải pháp bảo quản cho phù hợp.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm về thép, Minh Phú xin chia sẻ tới khách hàng 1 vài giải pháp bảo quản ống thép mạ kẽm. Hy vọng sẽ giúp ích được 1 phần cho các đơn vị kinh doanh và sử dụng sản phẩm thép hộp mạ kẽm. Trong trường hợp cần tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua SĐT/ZALO: 0965 812 638.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *